Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh

Thông tin tuyên truyền phổ biến  
Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, chiều ngày 16/5/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 06 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.
Cùng dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh còn có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh…
hntt 1.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 12h ngày 16/5/2021, trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 20 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại huyện Lý Nhân (gồm 04 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại xã Công Lý); 03 trường hợp liên quan đến chuyến bay VN160. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là trên 22.800 mẫu. Trong đó, 23 mẫu có kết quả dương tính; 1.735 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến ổ dịch tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân: Đến 6h00 ngày 16/5/2021, ngành Y tế đã lấy 4.376 mẫu xét nghiệm, 04 mẫu cho kết quả dương tính. Tất cả bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung khoanh vùng, truy vết và xác định được 43 đối tượng F1 đưa đi cách ly tập trung và 256 đối tượng F2 hiện đang cách ly tại nhà. 

hntt 2.jpg

Điểm cầu huyện Lý Nhân báo cáo tại hội nghị

Theo đại diện lãnh đạo huyện Lý Nhân, thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ 0h ngày 16/5, huyện đã cách ly toàn bộ xã hội xã Công Lý, đồng thời phong tỏa 03 thôn gồm thôn 1, thôn 2 và thôn 3 Phú Đa với 20 chốt chặn được thành lập ngay trong đêm 16/5/2021; khẩn trường phối hợp với ngành Y tế và lực lượng chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 và khoanh vùng chống dịch; thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ xã Công Lý; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ lãnh đạo xã, thành viên tổ bầu cử, các trường hợp có nguy cơ cao; chuẩn bị cơ sở vật chất để thiết lập 02 khu cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện với 150 giường tại mỗi khu để đảm bảo cách ly kịp thời các trường hợp F1 ngay tại huyện. Huyện Lý Nhân đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện thành lập tổ cơ động để tuần tra xử lý các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch; chỉ đạo Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động bà con giáo dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí các điểm cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tập trung. 

hntt 3.jpg

Đại biểu thảo luận tại điểm cầu UBND tỉnh

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo, làm rõ thêm tình hình, kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thiết lập Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân là địa điểm thu dung, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 (vừa và nhẹ) trong trường hợp tỉnh có nhiều ca dương tính trong cộng đồng vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các đơn vị trong ngành Y tế được giao. UBND, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch thiết lập cơ sở cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Công văn chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; sớm triển khai lắp camera để giám sát các khu cách ly tập trung của huyện Lý Nhân; rà soát, lấy mẫu gộp đối với các thôn còn lại trên địa bàn xã Công Lý để nhanh chóng sàng lọc, xác định các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm; rà soát, bổ sung thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung của huyện Lý Nhân để đáp ứng yêu cầu phòng, dịch; tham vấn ý kiến chuyên gia Bộ Y tế đối với ca bệnh đặc biệt chưa xác định nguồn lây tại xã Công Lý; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và tự nguyện khai báo Y tế điện tử; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ Covid cộng đồng; kịp thời phát hiện người dân đến và đi từ vùng dịch để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định; siết chặt quản lý lao động ngoại tỉnh hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục nghiên cứu, khảo sát các địa điểm có thể làm khu cách ly tập trung trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn; đề nghị cho học sinh lớp 9, lớp 12 tiếp tục nghỉ học trong tuần tới và học online; tùy theo tình hình dịch bệnh để tham mưu kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10…

hntt 4.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Trương Quốc Huy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu: Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi thông điệp 5K của Bộ Y tế và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm; những người có biểu hiện ốm, sốt phải thực hiện khai báo y tế; các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử, đặc biệt đối với những người từ vùng dịch Đà Nẵng, những người từng đến thôn 1,2,3 Công Lý trong những ngày gần đây phải khai báo ngay để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về lương thực, thực phẩm, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trong vùng dịch. Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế và huyện Lý Nhân khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiểm tra và bổ sung cơ sở vật chất trong các khu cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo. Khảo sát thêm khu Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Ký túc xá trường Đại học Thương mại cơ sở Hà Nam, Khu thiết chế công đoàn xem cần đảm bảo cơ sở vật chất và cần bổ sung trang thiết bị để sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung đáp ứng yêu cầu trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn. Đối với các trường hợp kết thúc thời gian cách ly tập trung phải được thực hiện bàn giao đúng quy trình và quản lý chặt chẽ tại địa phương. Ngành Y tế cần phối hợp với các địa phương đào tạo lấy mẫu để phục vụ cho công tác bầu cử gồm 19.000 người; tổ chức lấy mẫu cho 100% công nhân từ các vùng dịch và các địa phương khác đến, việc này phải thực hiện ngay trong tuần sau. Yêu cầu các doanh nghiệp không sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp thuộc địa bàn có dịch; nếu để xảy ra dịch bệnh, doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tăng cường đào tạo, kích hoạt tổ Covid- 19 cộng đồng tại các địa phương và doanh nghiệp. Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng thu dung bệnh nhân mắc Covid-19; rà soát chặt chẽ các quy trình khám chữa bệnh, tránh trường hợp để lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Các địa phương lên phương án bố trí bầu cử từ  5h sáng đến 21h đảm bảo giãn cách và quy định phòng, chống dịch, trang bị bảo hộ, đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình kiểm phiếu. Đi đôi với phòng, chống dịch chuẩn bị bầu cử, các sở, ngành, địa phương cũng cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

hanam.gov.vn