Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khu đại học Nam Cao – Hà Nam: “Thanh nam châm” thu hút đầu tư

Hợp tác - đầu tư  
Khu đại học Nam Cao – Hà Nam: “Thanh nam châm” thu hút đầu tư
Vị trí thuận lợi cùng với cơ chế, chính sách hấp dẫn, Khu đại học Nam Cao tỉnh Hà Nam có đầy đủ tiêu chuẩn để phát triển thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp đổi mới đất nước giai đoạn từ nay đến năm 2050. Nơi đây đang trở thành “thanh nam châm” thu hút các nhà đầu tư cả trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo cũng như phát triển đô thị.

Khu Đại học (KĐH) Nam Cao được hình thành là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, xuất phát từ tình hình thực tiễn của Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận. Góp phần điều chỉnh mạng lưới trường Đại học, Cao đẳng cho vùng Thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng và việc di dời một số trường Đại học, Cao đẳng từ nội thành Thành phố Hà Nội đến các khu quy hoạch. Theo kế hoạch, tiến độ thực hiện dự án KĐH chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn I (2013 - 2015), lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, một số công trình hoạt động chung khoảng 250 ha và thu hút các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và khởi công xây dựng một số cơ sở đào tạo.

Giai đoạn II (2016 - 2020) hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung Khu ĐH, một số công trình phục vụ chung và một số cơ sở giáo dục ĐH, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Giai đoạn III (2020 - 2025), hoàn thành cơ bản các dự án đầu tư xây dựng trong KĐH, triển khai công tác chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư chiều sâu, phát triển hạ tầng KĐH theo hướng hiện đại.

Về tiến độ, KĐH Nam Cao đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung thiết yếu như hệ thống giao thông kết nối liên khu vực, hệ thống nước sạch, cấp điện… đảm bảo cho các dự án thành phần của nhà đầu tư triển khai xây dựng công trình. Hiện tại, một số công trình phục vụ chung và một số cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng đã chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư chiều sâu, phát triển hạ tầng khu đại học theo hướng hiện đại, tiện nghi cao.

KĐH Nam Cao phát triển hạ tầng theo hướng hiện đại, tiện nghi cao

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, Ban Quản lý KĐH Nam Cao tham mưu với UBND tỉnh Hà Nam trình Chính phủ phê duyệt các chính sách ưu đãi đặc thù dành riêng cho KĐH Nam Cao. Đồng thời, ưu tiên tập trung thu hút đầu tư các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, giáo dục dạy nghề và các dự án chức năng đô thị.

Nhờ điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, giao thông, mặt bằng… thuận lợi và những chính sách ưu đãi, đến nay, KĐH Nam Cao đã trở thành điểm đến đầu tư đầy sức hút, quy tụ được nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp, cơ sở đào tạo có tên tuổi đăng ký về nghiên cứu, đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 17 trường đăng ký đầu tư tại Khu Đại học Nam Cao; 04 trường đã được phê duyệt dự án; 02 trường đã khởi công xây dựng; Trong đó có trường Đại học Xây dựng dự kiến chính thức hoạt động trong năm 2022. 

Theo BQL KĐH Nam Cao, Trường đại học Xây dựng là một trong những đơn vị đầu tiên đăng ký đầu tư tại đây. Đến nay, Trường đã thi công xây dựng hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật thuộc giai đoạn I của dự án. Ngày 10/01/2021, Trường Đại học Xây dựng đã khởi công xây dựng Hợp phần 2 của Dự án Đầu tư xây dựng Cơ sở Đào tạo - Thực nghiệm, bao gồm xây dựng khu ký túc xá và giảng đường. Trong đó, quy mô khu giảng đường 2 tầng với diện tích sàn xây dựng khoảng hơn 2.000 m2, khu ký túc xá 5 tầng với diện tích sàn xây dựng trên 5.000 m2, ngoài ra, dự án cũng bao gồm việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, gồm: đường nội bộ, sân vườn cảnh quan, hệ thống thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, sân tập luyện… bước đầu đáp ứng cho nhu cầu học tập của khoảng 500 sinh viên. Dự án Đầu tư xây dựng Cơ sở Đào tạo - Thực nghiệm Trường Đại học Xây dựng được hoàn thiện, sớm đi vào hoạt động sẽ tạo sức hút cho KĐH Nam Cao phát triển. 

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Cơ sở đào tạo thực nghiệm tại Hà Nam

Mới đây nhất, Tổ hợp giáo dục FPT UniSchool Hà Nam với quy mô đào tạo 10.000 người học tại KĐH Nam Cao đã được khởi công. Việc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam FPT đầu tư xây dựng Tổ hợp giáo dục tại Hà Nam cho thấy tầm nhìn của nhà đầu tư, cũng khẳng định tiềm năng, thế mạnh và những lợi thế của KĐH Nam Cao. Với chính sách thông thoáng, linh động và hấp dẫn của tỉnh Hà Nam, các thủ tục đầu tư, triển khai khởi công dự án Tổ hợp giáo dục FPT UniSchool đã được hoàn thiện chỉ trong vòng hơn 2 tháng.

Dự án tổ hợp giáo dục FPT UniSchool Hà Nam được khởi công xây dựng tại Hà Nam vào ngày 31/5/2022

Cùng với các dự án đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo nghiên cứu, KĐH Nam Cao đang có nhiều nhà đầu tư thực hiện đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ, thương mại tổng hợp, như dự án Khu nhà ở Trung tâm dịch vụ tổng hợp, khu nhà ở chuyên gia, cán bộ giáo viên và sinh viên do Công ty Vạn Lợi làm chủ đầu tư; một số khu đô thị chức năng đáp ứng nhu cầu ở cho dân cư khu vực và một loạt các dự án đô thị xanh, đô thị thông minh… Trong đó, một số dự án đô thị dịch vụ đã được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết. 

KĐH Nam Cao với lợi thế lớn về vị trí địa lý, kết nối giao thông, cơ chế chính sách đang trở thành “thanh nam châm” thu hút đầu tư

Thay vì tập trung về trung tâm Thủ đô, các các cơ sở giáo dục đầu tư vào KĐH Nam Cao sẽ cùng nhau tạo ra một môi trường giáo dục, đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Từ đó sẽ tạo sức hút và lợi thế trong công tác tuyển sinh đào tạo. Cùng với mô hình hiện đại, quy hoạch đồng bộ mang tầm đô thị, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ; lại nằm trong khu vực liên kết với nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong các khu công nghiệp. Qua đó tạo thuận lợi trong việc đào tạo, trao đổi, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp cũng như tạo công ăn việc làm ổn định cho sinh viên khi ra trường. Với những lí do đó, Khu đại học Nam Cao đang trở thành “thanh nam châm” thu hút đầu tư tại tỉnh Hà Nam./.​


https://vietnamhoinhap.vn/