Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Đảng - Đoàn thể  
Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Sáng ngày 17/7/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.
Dự lễ kỷ niệm có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trịnh Văn Bừng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch  LĐLĐ tỉnh; ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh bạn; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành  phố, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh…
90 năm LĐLĐ 1.jpg
Các đại biểu dự buổi lễ
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Theo đó, trải qua 90 năm trưởng thành và phát triển, Công đoàn Việt Nam không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta tiếp tục kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong là Đảng cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại, giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.
90 năm LĐLĐ2.jpg
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho LĐLĐ tỉnh
Là một bộ phận của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam, đội ngũ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) và tổ chức Công đoàn tỉnh Hà Nam đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tháng 01/1997 Công đoàn tỉnh Hà Nam được tái lập. Đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tập hợp được trên 92.000 đoàn viên trên tổng số 114.274 CNVCLĐ tại 1.122 công đoàn cơ sở. Cùng với việc tiếp tục duy trì tổ chức và nâng cao chất lượng các hoạt động, Công đoàn tỉnh Hà Nam đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức và tổ chức nhiều hoạt động mới đem lại hiệu quả thiết thực như: Chương trình “Tết sum vầy", “Tháng Công nhân" hàng năm… Trong các dịp này đã trao trên 15.000 suất quà cho CNLĐ, tặng hàng trăm nghìn vé xe và 40 chuyến xe cho CNLĐ ở xa về quê ăn Tết với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng; trao 35 nhà “Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng; triển khai hiệu quả dự án vay vốn từ “Quỹ Quốc gia" do tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý cho 246 CNLĐ vay phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng… Công đoàn cũng đã phát động và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo" gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức hàng trăm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
90 năm LĐLĐ 3.jpg
02 cá nhân vinh dự được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Ngọ Duy Hiểu và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh sự ra đời của tổ chức công đoàn là dấu mốc quan trọng của phong trào và giai cấp công nhân Việt Nam. Tại tỉnh Hà Nam, những năm qua tổ chức công đoàn luôn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, là chỗ dựa tin cậy của người lao động. Tuy nhiên trong giai đoạn đổi mới với nhiều khó khăn, thách thức, các cấp công đoàn trong tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hoạt động hiệu quả cũng như thực hiện tốt vai trò, chức năng, đại diện cho quyền lợi của người lao động. Đồng thời  các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, làm cho mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nhận thức sâu sắc những thuận lợi, khó khăn, thách thức của đất nước, của tỉnh Hà Nam, của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới; triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, chống bệnh hành chính, bệnh hình thức, bệnh thành tích trong thi đua; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khu vực ngoài Nhà nước; bám sát chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND tỉnh trong từng giai đoạn, xây dựng chương trình hành động cụ thể của tổ chức công đoàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các ngành góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của tỉnh.
90 năm LĐLĐ4.jpg
10 công đoàn viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận Nhà "Mái ấm Công đoàn"
Với những thành tích đã đạt được, tại lễ kỷ niệm, LĐLĐ tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2013 - 2017; 02 cá nhân được tặng Huân chương lao động Hạng Nhì, Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2014 - 2018.
90 năm LĐLĐ5.jpg

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, 10 công đoàn viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được tặng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn".

90 năm LĐLĐ6.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tặng hoa chúc mừng LĐLĐ tỉnh

hanam.gov.vn